Chuyển đến nội dung chính

Cúp liên đoàn các châu lục là gì? Tại sao FIFA Confed Cup bị hủy?

Vì sao FIFA Confed Cup bị hủy ?

Cúp liên đoàn các châu lục là một trong những giải đấu quốc tế danh giá, thu hút nhiều sự chú ý của người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Cúp liên đoàn các châu lục  thường được tổ chức 1 năm sau đó tại nước chủ nhà World Cup. Tuy nhiên vì một số lí do mà giải đấu này bị hủy bỏ? Cùng theo dõi bài viết của Xoilac TV để có câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Cúp Liên đoàn các châu lục là gì?

Cúp liên đoàn các châu lục hay còn có tên gọi khác là FIFA Confed Cup, đây là  giải bóng đá thi đấu giành cho các cầu thủ nam, được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Giải đấu có sự tham gia của các liên đoàn bóng đá như: AFC, CAF, CONCACAF, OFC, UEFA, Nhà vô địch trong giải World Cup và nước chủ nhà giải đấu.

Giải đấu đầu tiên tranh cúp liên đoàn các châu lục được diễn ra vào năm 1992 và hủy bỏ vào năm 2019 do một số lí do và thay thế bằng giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ vào năm 2021.

Cúp liên đoàn các châu lục là gì?

Cúp liên đoàn các châu lục là gì?

Lịch sử của Cúp Liên đoàn các châu lục

Cúp liên đoàn các châu lục đầu tiên được diễn ra tại Ả Rập Xê Út vào năm 1992. Tên gọi đầu tiên của giải đấu này ban đầu là King Fahd Cup để vinh danh quốc vương Ả Rập Saudi.

Đến năm 1997, Cúp liên đoàn các châu lục chính thức đổi tên thành FIFA Confederation Cup sau khi nhận sự tiếp quản từ FIFA. Đến năm 2005, giải đấu lại được thay đổi về thời gian tổ chức 4 năm 1 lần và sau 1 năm tổ chức tại nước chủ nhà World Cup như cũ.

Cúp liên đoàn các châu lục được xem như là giải thử nghiệm trước khi World cup được diễn ra để kiểm tra tiến độ tổ chức giải đấu.

Thể lệ giải đấu được quy định như sau: đội vô địch giải vô địch thế giới cũng giành hạng nhất vô địch cúp liên đoàn các châu lục thì đội á quân của một trong hai giải đấu sẽ được chọn là đội tham gia giải vô địch các châu lục. Trong lịch sử của giải đấu này thì có tất cả 4 lần các đội vượt qua vòng loại.

Hai giải đấu là Mundialito và Atmio Frenchi được tổ chức trước khi có ý tưởng về Liên đoàn. Đây được coi là nguồn gốc không chính thức để hình thành nên giải đấu Confed Cup.

Lịch sử của cúp liên đoàn các châu lục

Lịch sử của cúp liên đoàn các châu lục

Vì sao FIFA Confed Cup bị hủy?

Ban đầu Confed Cup 2021 được tổ chức tại Qatar- chủ nhà World Cup 2022, song vì nhiệt độ mùa hè ở Qatar quá cao ảnh hưởng đến điều kiện tổ chức giải đấu nên thời gian tổ chức được di dời sang mùa đông khoảng tháng 11- 12.

Ngày 25/2/2015, FIFA chuyển địa điểm tổ chức giải đấu sang một quốc gia khác tại châu Á và thời gian tổ chức giải đấu không thay đổi,  vẫn diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7 mà không hề gây bất cập và thay đổi thời gian diễn ra giải đấu vô địch của các quốc gia. Bù lại FIFA tổ chức FIFA Arup Cup tại Qatar vào mùa đông năm 2021 để chuẩn bị cho World cup 2022.

Đến tháng 10 năm 2017, FIFA lên kế hoạch chính thức hủy bỏ Confed Cup. Vào ngày 15/3/2019, FIFA chính thức tuyên bố khai tử giải đấu Confed cup và thay thế bằng FIFA Arab Cup 2021.

Vì sao FIFA Confed Cup bị hủy ?

Vì sao FIFA Confed Cup bị hủy ?

Thể thức của FIFA Confed Cup

Về thể thức tham gia của FIFA confed cup được quy định như sau: giải đấu bao gồm có 8 đội bóng tham gia được chia thành  2 bảng, trong đó hai đội thuộc cùng một khu vực sẽ không được nằm chung một bảng. Mỗi đội chơi sẽ tham gia ít nhất 3 trận và sẽ so thắng thua để lần lượt gặp mặt các đội trong bảng. Hai đội bóng có thành tích tốt nhất sẽ có tấm vé tham gia vào bán kết. Đội nhất bảng sẽ đấu với đội nhì bảng để tìm ra đội mạnh nhất của bảng đó bước vào trận chung kết. Nếu các đội chơi có số điểm bằng nhau, lúc này sẽ tiến hành xét các tiêu chí phụ như thành tích đối đầu, hiệu số, tổng số bàn thắng, điểm Fair play, nhóm xếp hạng trước khi chia tách, …

Lời kết

Trên đây là một số những thông tin tổng hợp về Cúp liên đoàn các châu lục. Hy vọng rằng với những gì bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết chi tiết hơn về giải đấu này. Nếu là một fan bóng đá thực thụ chắc chắn đây sẽ là những thông tin mà bạn không nên bỏ lỡ.


 Trương Tiểu Kì
Trương Tiểu Kì CEO & Founder của Xoilac TV website chuyên về trực tiếp bóng đá NHA, Laliga,... thêm vào đó sẽ có những chuyên mục như: Cẩm nang cá độ, tin soi kèo bóng đá hàng ngày để giúp các bạn có nhiều tip trick cá độ ăn tiền trên các nhà cái Online.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.