Chuyển đến nội dung chính

[Chi tiết] Tầm quan trọng của Găng Tay Vàng là gì?

Găng Tay Vàng có tầm quan trọng như thế nào?

Từ xa xưa cho đến ngày nay, nhiều người vẫn quan tâm đến các tiền đạo hàng đầu trên toàn thế giới, với những pha ghi bàn đẹp mắt. Tuy nhiên, trong một đội bóng, rất khó đạt được những thành tích xuất sắc nếu thiếu đi một thủ môn đặc biệt. Vì vậy, để tôn vinh sự xuất sắc của các thủ thành, nhiều liên đoàn đã ghi nhận đóng góp của họ bằng danh hiệu “găng tay vàng”. Vậy, danh hiệu này có ý nghĩa gì? Hãy cùng Xôi Lạc TV khám phá trong bài viết này nhé!

Găng Tay Vàng là gì?

Giải thưởng Găng Tay Vàng là một giải thưởng không được nhắc đến rộng rãi như Quả Bóng Vàng hay Chiếc Giày Vàng. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những giải lớn được giới chuyên môn đặc biệt chú ý tại các giải đấu quan trọng như Ngoại Hạng Anh, World Cup, La Liga,…

Găng Tay Vàng là gì?

Găng Tay Vàng là gì?

Giải thưởng Găng Tay Vàng (Golden Glove) được xem là giải thưởng dành riêng cho các thủ môn xuất sắc sau khi kết thúc mỗi giải đấu. Hầu hết các thủ môn đạt danh hiệu này đều có chỉ số rất ấn tượng, đặc biệt là số bàn thua cực ít. Họ có kỹ năng bắt bóng điêu luyện và duy trì phong độ cực kỳ ổn định suốt mùa giải, hoặc xuất sắc cản phá trong vài trận đấu quan trọng trong suốt mùa.

Trên toàn thế giới hiện nay, có nhiều giải thưởng Găng Tay Vàng được coi là yếu tố quyết định cho sự thành công của một thủ môn.

Găng Tay Vàng có tầm quan trọng như thế nào?

Giải thưởng Găng Tay Vàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong lòng các cầu thủ thi đấu ở vị trí thủ môn. Vì vậy, trong một số quốc gia, nếu cần thiết, họ cũng tổ chức một giải thưởng Găng Tay Vàng riêng để tôn vinh những người gác đền thực sự xuất sắc trong suốt giải đấu. Để nhận được Găng Tay Vàng, một thủ môn phải là người xuất sắc có số trận giữ sạch lưới nhiều nhất trong mùa giải.

Găng Tay Vàng có tầm quan trọng như thế nào?

Găng Tay Vàng có tầm quan trọng như thế nào?

Trước đây, giải thưởng này chỉ được trao cho duy nhất một người chiến thắng dựa trên quy định, nhưng sau mùa giải 2013-2014, FA đã thay đổi quy định để cho phép nhiều thủ môn có thể giành danh hiệu Găng Tay Vàng cùng một lúc.

Có bao nhiêu giải thưởng Găng tay vàng trên thế giới?

Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh

Giải thưởng Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh là một giải thưởng được Hiệp hội bóng đá Anh trao hàng năm cho các thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất trong giải đấu hàng đầu của nước Anh. Giải thưởng này được thành lập từ mùa giải 2004-2005 và ban đầu được gọi là Barclays Golden Glove theo tên nhà tài trợ.

Ban đầu, giải thưởng này dành cho những thủ môn giữ sạch lưới trong một trận đấu duy nhất theo quy định. Tuy nhiên, từ mùa giải 2013-2014, Găng Tay Vàng đã được trao cho các thủ môn giữ sạch lưới dựa trên số trận đấu.

Găng Tay Vàng EFL

Giải thưởng Găng Tay Vàng EFL là một giải thưởng hàng năm của Hiệp hội bóng đá, trao cho thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất trong mỗi giải đấu trong ba giải đấu của EFL.

Giải thưởng này áp dụng cho các giải đấu như Championship, League One và League Two, cũng như EFL Cup, EFL Trophy và FA Cup, nhưng kể từ năm 2018, chỉ các giải đấu không liên quan đến playoff mới đủ điều kiện.

Có bao nhiêu giải thưởng Găng tay vàng trên thế giới?

Có bao nhiêu giải thưởng Găng tay vàng trên thế giới?

Găng Tay Vàng FIFA World Cup Nữ

Giải thưởng Găng tay vàng được trao lần đầu vào năm 1999. Từ năm 2011, giải thưởng này đã công nhận thủ môn xuất sắc nhất trong giải đấu.

Găng tay vàng FIFA World Cup

Giải thưởng này đầu tiên được trao vào năm 1994 và được đặt theo tên thủ môn Lev Yashin. Năm 2010, nó đã được đổi tên thành Găng tay vàng, theo tên phần thưởng chính. Ban đầu, giải thưởng này được trao cho các thủ môn xuất sắc trong trận đấu cuối cùng.

Các cầu thủ nhận giải Găng tay vàng vẫn có thể nhận giải Quả bóng Vàng như bình thường, ví dụ như trường hợp của Oliver Kahn vào năm 2002. Nếu có sự hòa nhau, giải thưởng sẽ được trao cho thủ môn có tiến bộ lớn nhất trong cuộc thi. Nếu vẫn còn hòa nhau, các tiêu chí được xem xét bao gồm số pha cứu thua thực hiện và thời gian thi đấu.

Găng tay Vàng FIFA U-20 World Cup

Giải thưởng Găng Tay Vàng được trao cho thủ môn xuất sắc nhất trong giải đấu trẻ dành cho các cầu thủ nam dưới 20 tuổi. Giải đấu này bắt đầu từ năm 2009 với U20 World Cup tại Ai Cập.

Găng tay Vàng FIFA U-17 World Cup

FIFA U-17 World Cup là giải đấu dành cho cầu thủ nam dưới 17 tuổi và được tổ chức lần đầu tại Trung Quốc vào năm 1985. Ban đầu, giải đấu chỉ trao các giải thưởng như Quả bóng Vàng, Chiếc giày vàng và Fair Play. Mãi đến năm 2009, giải đấu mới có giải thưởng riêng dành cho các thủ môn.

Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết về giải thưởng danh giá Găng tay vàng dành cho những thủ môn xuất sắc nhất. Chúng luôn luôn cập nhật những kiến thức bóng đá và chia sẻ những giải thưởng hấp dẫn khác cho độc giả. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất nhé!


 Trương Tiểu Kì
Trương Tiểu Kì CEO & Founder của Xoilac TV website chuyên về trực tiếp bóng đá NHA, Laliga,... thêm vào đó sẽ có những chuyên mục như: Cẩm nang cá độ, tin soi kèo bóng đá hàng ngày để giúp các bạn có nhiều tip trick cá độ ăn tiền trên các nhà cái Online.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.