Chuyển đến nội dung chính

Luật về bóng trong cuộc và ngoài cuộc chi tiết nhất hiện nay

Cách đưa bóng ngoài cuộc vào trận đấu

Luật thi đấu bóng đá 11 người của IFAB đã mô tả chi tiết quy định về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc. Các tổ chức bóng đá cùng với Liên đoàn bóng đá thế giới tiếp tục áp dụng luật này để xác định khi nào một quả bóng được xem là nằm trong sân hay đã vượt ra khỏi biên. Hãy cùng Xôi Lạc TV khám phá chi tiết tại đây nhé!

Luật bóng trong cuộc, ngoài cuộc

Bóng đá, còn được gọi là túc cầu, đá banh hoặc đá bóng, là một môn thể thao đồng đội, trong đó hai đội với 11 cầu thủ mỗi bên chơi với một quả bóng hình cầu. Với hơn 250 triệu người chơi tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, bóng đá trở thành môn thể thao phổ biến nhất trên toàn cầu.

Luật bóng trong cuộc - ngoài cuộc

Luật bóng trong cuộc – ngoài cuộc

Trò chơi diễn ra trên một sân bóng đá hình chữ nhật, với một khung thành ở mỗi đầu sân. Mục tiêu của trò chơi là ghi được bàn thắng vào khung thành đối phương. Đội có số bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Quy định về trạng thái bóng trên sân được đề cập trong luật thứ 9 trong bộ luật thi đấu bóng đá. Để hiểu rõ hơn và tránh những vi phạm không đáng có trong quá trình thi đấu, góp phần tránh mất điểm không cần thiết.

Xác định bóng ngoài cuộc

Có một số trường hợp khi bóng được xem là ngoài cuộc:

 • Bóng đã vượt qua hoàn toàn đường biên ngang hoặc biên dọc, bất kể trên mặt sân hay trên không.
 • Trọng tài đã thổi còi dừng trận đấu.
 • Khi bóng được coi là “bóng chết” khi ngoài cuộc: Trong trường hợp này, cầu thủ không được phép chơi hoặc gây cản trở cho đối phương và không thể ghi bàn được.

Thời gian khi bóng ngoài cuộc sẽ được trọng tài bù thêm vào thời gian thi đấu chính thức của trận đấu.

Xác định bóng trong cuộc

Bóng được xem là trong cuộc trong suốt thời gian từ khi trận đấu bắt đầu cho đến khi kết thúc, bao gồm các trường hợp sau:

 • Bóng bật vào sân từ cột dọc, xà ngang cầu môn hoặc cột cờ góc.
 • Bóng bật vào sân từ vị trí của trọng tài hoặc trợ lý trọng tài đứng trong sân.

Lưu ý rằng một quả bóng vẫn được coi là trong cuộc nếu:

 • Bóng chỉ chạm vào đường biên mà không vượt ra ngoài. Tuy nhiên, để được tính là bàn thắng, bóng phải lăn qua vạch vôi của khung thành.
 • Bóng bật vào sân từ vị trí của trọng tài hoặc trợ lý trọng tài đứng trong sân.

Khi bóng trong cuộc (hay còn gọi là bóng sống), cầu thủ có quyền chơi bóng, tranh cướp bóng và ghi bàn. Tuy nhiên, nếu cầu thủ vi phạm luật, anh ta sẽ bị trọng tài thổi phạt. Đội bóng không được phép thay người nếu bóng vẫn còn trong cuộc.

Cách đưa bóng ngoài cuộc vào trận đấu

Khi bóng rơi vào trạng thái ngoài cuộc hoặc bóng chết, trận đấu sẽ tiếp tục theo các phương pháp để đưa bóng trở lại trò chơi, như sau:

 • Giao bóng: Khi một đội ghi bàn. Tất cả cầu thủ của cả hai đội sẽ quay trở lại vị trí của họ trong đội hình, và bóng được đặt tại giữa sân. Đội nhận bàn thua sẽ có quyền giao bóng. Quá trình giao bóng cũng được thực hiện khi một hiệp đấu mới bắt đầu.
 • Ném biên: Khi bóng ra khỏi sân qua đường biên dọc do tác động của một cầu thủ trong đội nhà (bất kể trên mặt sân hay trong không gian). Đội đối phương sẽ được quyền ném biên từ vị trí trên đường biên dọc mà bóng rời khỏi sân. Bàn thắng chỉ được công nhận nếu bóng chạm vào chân của một cầu thủ khác.

Cách đưa bóng ngoài cuộc vào trận đấu

Cách đưa bóng ngoài cuộc vào trận đấu

 • Phát bóng: Khi bóng ra khỏi sân qua đường biên ngang của đội đối phương do tác động của một cầu thủ trong đội nhà. Đội đối phương sẽ được quyền phát bóng từ vị trí ở vạch 5m50. Nếu bóng được đá vào cầu môn từ quả phát bóng, bàn thắng sẽ được công nhận.
 • Phạt góc: Khi bóng ra khỏi sân qua đường biên ngang của đội nhà do tác động của một cầu thủ trong đội nhà. Đội đối phương sẽ được quyền thực hiện quả đá phạt góc từ điểm góc (nằm ở góc giữa đường biên dọc và đường biên ngang). Nếu bóng được đá vào cầu môn từ quả đá phạt góc, bàn thắng sẽ được tính.
 • Đá phạt gián tiếp: Khi một cầu thủ trong đội nhà phạm lỗi nhẹ hoặc việt vị. Đội đối phương sẽ được quyền thực hiện quả đá phạt gián tiếp, bóng đặt tại vị trí lỗi. Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm vào chân của một cầu thủ khác.
 • Đá phạt trực tiếp: Khi một cầu thủ trong đội nhà phạm lỗi nghiêm

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về luật trạng thái bóng trong thi đấu bóng đá 11 người. Những thông tin chúng tôi chia sẻ nhằm giúp người mới bắt đầu hiểu rõ hơn. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ dễ hiểu và giúp bạn nắm vững luật để tránh mất điểm đáng tiếc khi tham gia thi đấu.


 Trương Tiểu Kì
Trương Tiểu Kì CEO & Founder của Xoilac TV website chuyên về trực tiếp bóng đá NHA, Laliga,... thêm vào đó sẽ có những chuyên mục như: Cẩm nang cá độ, tin soi kèo bóng đá hàng ngày để giúp các bạn có nhiều tip trick cá độ ăn tiền trên các nhà cái Online.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.