Chuyển đến nội dung chính

Việt vị là gì? Lỗi việt vị trong bóng đá

Luật việt vị được xác định như thế nào ?

Việt vị là một lỗi thường gặp trong bóng đá. Tuy nhiên nhiều người hâm mộ khi theo dõi trận đấu vẫn chưa hiểu lỗi chơi này là gì, vậy Việt vị là gì? Lỗi việt vị thường gặp trong bóng đá ra sao? Bài viết của Xôi Lạc TV sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

Việt vị là gì?

Việt vị trong bóng đá là vị trí đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Cầu thủ đứng ở phần vị trí sân của đối phương
  • Có ít hơn hai cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối thủ.
  • Cầu thủ đứng ở hướng tấn công khung thành đối thủ
  • Cầu thủ tham gia vào đường bóng.

Thủ môn sẽ được tính là một trong những cầu thủ của đội đối phương với 3 điều kiện đầu tiên. Dù là người đứng vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng thủ môn cũng sẽ không được tính là 2 trong số hai cầu thủ đội bạn cuối cùng ở một số thời điểm nhất định.

Như vậy có thể hiểu đơn giản rằng, việt vị chính là cầu thủ bóng đá đã vượt qua vị trí mà luật bóng đá quy định trong các tình huống tấn công.

Việt vị là gì?

Việt vị là gì?

Luật việt vị có từ khi nào ?

Luật việt vị được soạn thảo và công bố bởi FIFA, đây là luật thứ 11 trong luật bóng đá. Luật này đưa ra nhằm hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp chỉ có một thủ môn hoặc một hậu vệ cuối cùng của bên đối phương ở giữa cầu thủ  này và khung thành. Luật việt vị tạo điều kiện để diễn ra một trận bóng đá có lối chơi đẹp, khuyến khích phát triển và sáng tạo các chiến thuật, lối đá bóng thú vị. Luật việt vị được coi là một trong những luật khó giải thích và thực thi  nhất trong các luật quy định của bóng đá.

Luật việt vị được xác định như thế nào?

Luật việt vị được xác định khi cầu thủ đứng ở vị trí bóng được đưa về phía trước, đồng thời không  có bất cứ cầu thủ nào ngăn cách cầu thủ này  và thủ môn của đối phương.

Cầu thủ không được xét là hành vi phạm lỗi khi đứng ở vị trí việt vị

Trong trường hợp cầu thủ ở tình huống việt vị, lúc này trọng tài chính sẽ thổi bóng dừng lại pha đi bóng khi nhận được tín hiệu từ trọng tài biên căng cờ phất lên cao. Trọng tài biên chính là người đứng ở gần các đường biên bóng đá để có thể quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ, đưa ra tín hiệu cho trọng tài chính. Lúc này cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ trả lại bóng cho đối thủ để họ thực hiện cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của họ.

Tuy nhiên, dù trọng tài biên quan sát rất kĩ nhưng có quá nhiều trường hợp diễn ra nhanh chóng khiến họ không thể để mắt kịp, vì thế mà công nghệ Var ra đời hỗ trợ họ trong việc bắt lỗi các tình huống việt vị, giúp cho cán cân công bằng trong bóng đá được đảm bảo trong từng trận đấu.

Luật việt vị được xác định như thế nào ?

Luật việt vị được xác định như thế nào ?

Lỗi việt vị trong bóng đá

Vậy lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Lỗi việt vị được hiểu là lỗi của cầu thủ khi đứng ở vị trí gần đường biên ngang sang sân đối phương hơn. Nghĩa là bất cứ bộ phận nào của cầu thủ gần với đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng và cầu thủ đối phương cuối cùng thứ 2 là lỗi việt vị.

Cầu thủ được xem là đứng ở vị trí việt vị khi đáp ứng đủ các điều kiện về vị trí việt vị nêu trên sẽ chỉ bị thổi phạt và coi là mắc lỗi việt vị ở thời điểm đồng đội chuyền bóng, chạm bóng.

Trong trường hợp một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không bị coi là phạm lỗi việt vị nếu họ không tham gia vào đường bóng.

Cầu thủ bị xử phạt khi mắc lỗi việt vị khi nhận bóng từ đồng đội theo nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực:

  • Cầu thủ tham gia vào tình huống bóng
  • Cầu thủ cản trở đội đối phương
  • Trong tình huống việt vị, cố tình chiếm tình huống lợi thế hơn

Đặc biệt trong trường hợp, cầu thủ đứng tại vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng mà không bị phạt khi thuộc một trong ba khả năng sau:

  • quả ném biên
  • Qủa phạt góc
  • Qủa phát bóng

Lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị trong bóng đá

Lời kết

Trên đây là một số những thông tin tổng quát về việt vị là gì? Lỗi việt vị trong bóng đá. Nếu là một fan hâm mộ thực sự trong bóng đá đây chắc chắn sẽ là những thông tin bạn không thể bỏ qua. Hy vọng với những gì bài viết chia sẻ sẽ giúp anh em giải đáp được các thắc mắc.


 Trương Tiểu Kì
Trương Tiểu Kì CEO & Founder của Xoilac TV website chuyên về trực tiếp bóng đá NHA, Laliga,... thêm vào đó sẽ có những chuyên mục như: Cẩm nang cá độ, tin soi kèo bóng đá hàng ngày để giúp các bạn có nhiều tip trick cá độ ăn tiền trên các nhà cái Online.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.