Chuyển đến nội dung chính

Chi Tiết 1 Trận Bóng Đá Bao Nhiêu Phút Và Những Trận Đấu Đặc Biệt

1 trận bóng có bao nhiêu phút là thắc mắc của nhiều người hiện nay

Trong một trận đấu bóng đá, chúng ta thường bắt gặp rất nhiều tình huống trọng tài thổi còi kết thúc trận với những khoảng thời gian khác nhau. Tại sao lại có những trường hợp như vậy? Có bao nhiêu phút cho một trận đấu? Đâu là câu trả lời hoàn hảo nhất cho vấn đề này?.

1 trận bóng đá có bao nhiêu phút – trận bóng 90 phút

Trong khoảng thời gian bóng đá hiện nay, có rất nhiều trận bóng diễn ra trong khoảng thời gian chính thức của trận. Một trận đấu thông thường sẽ có 90 phút thi đấu không kể thời gian bù giờ và thời gian hiệp phụ.

Như vậy có thể thấy rằng, 1 trận bóng có 90 phút, thời gian này sẽ được chia ra làm 2 hiệp đấu, mỗi hiệp đấu kéo dài 45 phút. Đây là một trận bóng tiêu chuẩn, được áp dụng đối với sân bóng 11 người.

Ở mỗi hiệp đấu, các cầu thủ 2 bên sẽ cùng tranh tài. Có những trường hợp bóng sống, bóng chết. Cũng vì vậy mà nhiều trận đấu được diễn ra với các thời gian khác nhau.

Trong khoảng thời gian của 2 hiệp đấu, hầu hết các cầu thủ 2 bên sẽ được nghỉ giải lao trong khoảng 15 phút. Thời gian này nhằm giữ thể lực cho các cầu thủ một cách an toàn nhất.

1 trận bóng có bao nhiêu phút là thắc mắc của nhiều người hiện nay

1 trận bóng có bao nhiêu phút là thắc mắc của nhiều người hiện nay

Tại sao các trận bóng luôn có thời gian bù giờ

Như chúng ta đã biết, 1 trận bóng có bao nhiêu phút thì ngoài những khoảng thời gian chính thức của trận đấu, các trận bóng còn có thêm khoảng thời gian bù giờ. Vậy thời gian bù giờ có được tính vào các trận đấu hay không.

Luật cũ cho thời gian bù giờ

Thông thường, các trận đấu sẽ vẫn được tính kết quả bình thường khi ghi bàn thắng ở các phút bù giờ. Các trường hợp không công nhận bàn thắng chỉ xảy ra khi anh em bắt kèo cá độ với hình thức tính 90 phút của trận đấu.

Phút bù giờ chính là khoảng thời gian để bù lại những lỗi va chạm xảy ra trong trận đấu khiến trận đấu phải dừng lại. Luật này đã được áp dụng cho toàn trận đấu thời điểm bấy giờ. Đây cũng là hành vi ngăn chặn các hành cộng câu giờ trái phép. Nếu không có luật này, những cầu thủ nằm sân ăn vạ, những tình huống phá bóng sẽ làm vỡ vụn trận đấu.

Ngoài ra, phút bù giờ cũng cho thấy sức hấp dẫn của mình khi ghi bàn ở những phút cuối. Trong lịch sử Champion League, chiến thắng ở những giây bù giờ cuối cùng trước đội tuyển Bayern Munich đã giúp Manchester United trở thành đội bóng Anh đầu tiên có lần vô địch gây cấn nhất.

Ngoài ra, Man City cũng từng tạo nên kỳ tích khi phút 90 + 3, Kun Aguero đã ghi bàn chiến thắng 3-2 giúp Man City lên ngôi vô địch đầy kịch tính.

Chính vì vậy, cách nhận biết thời gian hiệp phụ chính là khi gần hết thời gian hiệp đấu, trọng tài biên sẽ giơ bảng thông báo thời gian bù giờ. Tổng thời gian bù giờ cả trận sẽ bằng thời gian bù giờ hiệp 1 + hiệp 2.

Thời gian bù giờ theo luật cũ không phải ai cũng biết

Thời gian bù giờ theo luật cũ không phải ai cũng biết

Xem thêm: Phạt góc trong bóng đá

FIFA công bố khoảng thời gian bù giờ mới cho mỗi hiệp đấu

Trước đây, mỗi hiệp đấu chỉ có từ 3 đến 5 phút bù giờ. Và trong thời gian bù giờ các cầu thủ có thể được phép câu giờ hợp lệ. Thế nhưng mới đây, thời gian bù giờ đã được FIFA thông báo với kiểu cách tính mới.

Theo đó, các trận đấu sẽ được diễn ra với thời gian 45 phút bóng sống. Tất cả các thời gian bóng chết (do cầu thủ chấn thương, bóng ra hết đường biên…) sẽ đều được tính vào thời gian bù giờ. Cũng vì đó mà giờ đây, các hiệp đấu thường diễn ra với từ 50 đến 60 phút tính cả thời gian bù giờ.

Ngay cả khi trong thời gian bù giờ, những tình huống bóng chết sẽ được cộng thêm vào bù giờ.

Thời gian bù giờ cho luật mới được FIFA công bố

Thời gian bù giờ cho luật mới được FIFA công bố

Xem thêm: Sút luân lưu trong bóng đá

Khoảng thời gian hiệp phụ trong một trận bóng đá

1 trận đấu bóng đá có bao nhiêu phút ngoài thời gian thi đấu 2 hiệp chính, thời gian bù giờ, còn có 1 phần quan trọng là 2 hiệp phụ.

Trước đây, hiệp phụ chỉ diễn ra ở các trận đấu có tính chất loại trực tiếp và không thể tìm ra đội chiến thắng ở thời gian chính thức của trận đấu. Thời gian hiệp phụ kéo dài 15 phút mỗi hiệp. Được chia làm 2 hiệp, đổi sân như thời gian chính thức.

Trước đây, các hiệp phụ sẽ dừng lại khi 1 trong 2 đội có bàn thắng trước ở hiệp phụ. Bàn thắng này hay được gọi với tên bàn thắng vàng. Sau đó,  FIFA tiếp tục áp dụng bàn thắng bạc. Giờ đây, FIFA đã loại bỏ hẳn luật bàn thắng vàng và vẫn cho các cầu thủ chơi đến khi tiếng còi kết thúc hiệp phụ.

Chính vì vậy, 1 trận đấu có 3 khoảng thời gian khác nhau. Thời gian chính (90 phút), thời gian bù giờ, và thời gian hiệp phụ.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi 1 trận bóng có bao nhiêu phút. Với những thông tin mà Xoilac TV mang lại, anh em có thể nắm rõ và tham gia các kèo bóng một cách chính xác nhất nhé.


 Vương Hạ Linh
Vương Hạ Linh là Co-Founder & Editor của Xoilac, Vương Hạ Linh là một trong những chuyên gia hàng đầu về soi kèo, nhận định, dự đoán kết quả các trận đấu bóng đá. Những bài viết về thể thao của bà được độc giả đón nhận và tin tưởng bởi tính chính xác cao cùng với những phân tích chuyên sâu, bổ ích.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.