Chuyển đến nội dung chính

Các vị trí trong bóng đá – Ý nghĩa, vai trò và nhiệm vụ ra sao?

Tiền đạo là vị trí sản sinh ra rất nhiều cầu thủ được yêu mến

Với những bộ môn thể thao tập thể đều được phân chia ra từng vị trí khác nhau. Với bóng đá cũng vậy, tính chất 11 người khiến bộ môn thể thao vua này có khá nhiều vị trí.Hãy cùng Xôi Lạc TV theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ nhất về từng vị trí và vai trò, nhiệm vụ như nào nhé!

Các vị trí trong bộ môn bóng đá 11 người     

Các vị trí trong bộ môn bóng đá 11 người

Trong một trận bóng đá có những vị trí nào?

Trong bộ môn bóng đá 11 người, mỗi người trong sân của một đội được chỉ định vào 1 vị trí cụ thể riêng. Có thể sự biến chuyển sẽ theo từng chiến thuật và thời điểm do ban huấn luyện hoặc huấn luyện viên trưởng thay đổi. Thông thường các vị trí thủ môn, hậu vệ, tiền về và tiền đạo không thể thay thế.

Các vị trí trong bóng đá trên mô tả vai trò, nhiệm vụ chính của cầu thủ được giao. Họ thường xuyên hoạt động ở một khu vực nhất định đã được chỉ định sẵn. Với việc bóng đá ngày càng phát triển, chiến thuật thay đổi, bản chất của từng vị trí không còn quá cứng nhắc như trước. Dù vậy, đa phần các cầu thủ sẽ chơi trong một phạm vị hạn chế tại phần lớn sự nghiệp thi đấu của mình. Đơn giản từng vị trí sẽ cần những kỹ năng, tư duy chơi bóng khác nhau.

Gần đây xuất hiện “cầu thủ đa năng” khi họ có thể chơi bóng ở nhiều vị trí khác nhau. Độ linh hoạt, thích ứng nhanh giúp những cầu thủ này có thể đảm nhiệm tương đối tốt các vị trí không phải là điểm mạnh của mình.

Thủ môn là vị trí đặc biệt không thể thay thế trên sân

Thủ môn là vị trí đặc biệt không thể thay thế trên sân

Khái quát về từng vị trí

Tiền đạo là vị trí sản sinh ra rất nhiều cầu thủ được yêu mến

Tiền đạo là vị trí sản sinh ra rất nhiều cầu thủ được yêu mến

Chúng ta sẽ đi qua từng vị trí trên sân của bộ môn bóng đá 11 người. Nêu rõ ý nghĩa, vai trò và nhiệm vụ riêng của từng vị trí để nhận ra sự khác biệt.

* Thủ môn: Thủ môn hay còn gọi là người gác đền, dễ dàng nhận thấy thủ môn chơi thấp nhất trong sơ đồ chiến thuật. Họ đứng trước ngay khung thành, vai trò chính bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương ghi bàn. Đây là vị trí bắt buộc phải có và không thể không có thủ môn. Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất được chơi bằng tay trong khu cấm địa đội nhà. Họ thường mặc áo khác màu so với đồng đội, nếu bị thẻ đỏ sẽ được thay thế bằng một thủ môn khác. Nếu đã thay hết số người thì phải sử dụng thủ môn bất đắc dĩ.

*Hậu vệ: Hậu vệ là các cầu thủ chơi phía sau tiền về, trách nhiệm chính hỗ trợ đồng đội phòng ngự, ngăn đối phương ghi bàn. Một số vị trí hậu vệ có thể tham gia tấn công ở từng tình huống khác nhau.

  • Trung vệ: Hay còn gọi là hậu vệ trung tâm chơi ngay trước thủ môn. Thường được chọn kèm tiền đạo đối phương. Đa phần các trung vệ thường có thể hình to cao, đánh đầu và xoạc bóng tốt. Họ có thể tham gia tấn công từ các quả đá phạt hoặc phạt góc.
  • Hậu vệ cánh: Là vị trí hậu vệ chơi ở 2 biên của hàng thủ. Họ thường được sử dụng để ngăn chặn những tiền vệ cánh hoặc tiền đạo cánh có tốc độ và kỹ thuật tốt. Những hậu vệ cánh cần có thể lực, tốc độ và khả năng lên công về thủ tốt.

*Tiền vệ: Tiền vệ là những cầu thủ có vị trí ở giữa tiền đạo và hậu vệ. Vai trò chính kiểm soát bóng, phân phối bóng hoặc đánh chặn từ xa.

  • Tiền vệ phòng ngự: Họ có nhiệm vụ chính là thu hồi bóng từ đối phương, ngăn chặn các đợt phản công. Có thể kiêm thêm phát động các đợt tấn công từ xa.
  • Tiền vệ trung tâm: Những cầu thủ này thường chơi giữa sân, kiểm soát bóng, phát động tấn công và có thể lùi về phòng ngự.
  • Tiền vệ chạy cánh: Tiền vệ chạy cánh hoạt động ở 2 bên cánh, có nhiệm vụ hỗ trợ tấn công, tranh chấp 2 biên, tạt bóng hoặc thậm chí dứt điểm nếu có thể.
  • Tiền vệ tấn công: Họ thường là cầu nối giữa tiền đạo và các tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính lấy bóng từ cầu thủ tiền vệ trung tâm phát động tấn công hoặc trực tiếp tham gia tấn công cùng với tiền đạo. Thường còn gọi là tiền đạo lùi.

*Tiền đạo: Tiền đạo là người chơi gần khung thành đối phương nhất. Nhiệm vụ chính là ghi thật nhiều bàn thắng càng tốt. Họ được hỗ trợ bởi các tiền vệ đã được liệt kê ở phía trên. Ở vị trí này cũng có tiền đạo cắm, tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh hoặc hộ công. Họ thường chơi gần khu vực của đối phương, vai trò quan trọng nhất vẫn là ghi bàn, có thể hỗ trợ phòng ngự hoặc không tùy vào từng chiến thuật của huấn luyện viên trưởng.

Lời kết

Trong bóng đá luôn tồn tại những vị trí trên và gần như không thể thay thế. Trong mỗi chúng ta chắc chắn luôn yêu thích một vị trí riêng, có người là thủ môn, trung vệ hoặc có người là tiền vệ, tiền đạo. Mỗi vị trí có vai trò khác nhau, hỗ trợ và bổ sung để có một tập thể tốt. Hy vọng bài viết đã nêu bật được ý nghĩa, vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí trong bộ môn bóng đá 11 người.


 Vương Hạ Linh
Vương Hạ Linh là Co-Founder & Editor của Xoilac, Vương Hạ Linh là một trong những chuyên gia hàng đầu về soi kèo, nhận định, dự đoán kết quả các trận đấu bóng đá. Những bài viết về thể thao của bà được độc giả đón nhận và tin tưởng bởi tính chính xác cao cùng với những phân tích chuyên sâu, bổ ích.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.