Chuyển đến nội dung chính

Lịch sử hình thành phát triển của Euro

Kỳ Euro đầu tiên được tổ chức năm 1964 và Tây Ban Nha là nhà vô địch

Ngoài những giải đấu mang tính chất thế giới như World Cup thì Euro cũng là giải đấu khu vực có được sự chú ý đặc biệt đến từ các fan hâm mộ. Vậy Euro có lịch sử hình thành phát triển như nào? Kỳ Euro sắp tới 2024 sẽ được quốc gia nào tổ chức? Bài viết dưới đây của Xôi Lạc TV sẽ cho tất cả câu trả lời chính xác nhất.     

Euro là giải bóng đá gì?

Kỳ Euro đầu tiên được tổ chức năm 1964 và Tây Ban Nha là nhà vô địch

Kỳ Euro đầu tiên được tổ chức năm 1964 và Tây Ban Nha là nhà vô địch

Euro hay UEFA Euro là từ viết tắt của giải vô địch bóng đá châu Âu. Giải bóng đá này dành cho các đội tuyển quốc gia nam đến từ thành viên liên đoàn bóng đá châu Âu. Mục đích chính xác định đội tuyển vô địch châu lục.

Euro là giải đấu khu vực dành cho cấp độ đội tuyển quốc gia hấp dẫn hàng đầu xét về chất lượng chuyên môn, điều kiện tổ chức,.. Sức hút của giải đấu không chỉ trong khu vực châu Âu mà còn lan tỏa mạnh mẽ trên toàn thế giới.   

Euro mấy năm tổ chức 1 lần

Euro thường được tổ chức 4 năm 1 lần kể từ năm 1960. Thường là vào các năm chẵn giữa các giải đấu World Cup. Mỗi kỳ tổ chức liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA sẽ chọn ra một quốc gia đăng cai. Một số lần tổ chức có 2 quốc gia đồng tổ chức bởi đây là các quốc gia nhỏ. Gần nhất Euro 2020 được tổ chức trên toàn châu Âu để kỷ niệm 60 năm giải đấu được thành lập.

Lịch sử hình thành và phát triển Euro

Italia là nhà vô địch Euro 2020 gần nhất

Mỹ, Canada và Mexico là 3 quốc gia đồng đăng cai tổ chức World Cup 2026

 • Người có ý tưởng tổ chức giải vô địch châu Âu là tổng thư ký liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay từ năm 1927. Nhưng phải tới năm 1958 mới được xem xét tổ chức và Euro 1960 là lần đầu tiên giải đấu bắt đầu tại Pháp.
 • Euro 1964 được diễn ra tại Tây Ban Nha, giải diễn ra với 29 đội bóng tham dự. Tây Ban Nha là nhà vô địch sau khi vượt qua Liên Xô ở trận chung kết
 • Euro 1968 được diễn ra tại Italia, lần đầu tiên áp dụng thể thức các đội được chia bảng, đấu vòng tròn tính điểm và là kỳ Euro duy nhất có 2 trận chung kết. Chủ nhà là nhà vô địch.
 • Euro 1972 diễn ra tại Bỉ. Tây Đức có được chức vô địch đầu tiên của mình. Sau đó họ cũng lên ngôi tại World Cup 1974, trở thành đội tuyển đầu tiên đồng thời giữ 2 danh hiệu.
 • Euro 1976 diễn ra tại Nam Tư cũ. Đội tuyển Tiệp Khắc có lần đầu vô địch. Đây là giải đấu cuối vòng chung kết chỉ có 4 đội bóng và đội chủ nhà phải thi đấu từ vòng loại.
 • Euro 1980 giải đấu một lần nữa được tổ chức bởi Italia. Đội tuyển Tây Đức có lần thứ 2 lên ngôi vô địch. Đây là giải đấu cuối cùng kết thúc trận đấu tranh hạng 3.
 • Euro 1984 diễn ra tại Pháp. Đội chủ nhà đã xuất sắc có được chức vô địch đầu tiên trong lịch sử. Tại kỳ Euro này chỉ có 8 đội tham dự vòng chung kết, 7 đội vượt qua vòng loại và chủ nhà.
 • Euro 1988 diễn ra tại Tây Đức. Đội tuyển Hà Lan có lần đầu tiên vô địch.
 • Euro 1992 được tổ chức tại Thụy Điển. Đội tuyển Đan Mạch gây bất ngờ lớn khi vô địch dù là đội đến thế chỗ cho Nam Tư. Lần đầu tiên giải đấu các cầu thủ được in tên riêng trên áo.
 • Euro 1996 được tổ chức tại Anh. Đội tuyển Đức có lần thứ 3 vô địch Euro.
 • Euro 2000 được đồng tổ chức bởi Bỉ và Hà Lan. Giải đấu có sự tham giải 16 đội. Pháp là đội vô địch lần này.
 • Euro 2004 được tổ chức tại Bồ Đào Nha. Đội tuyển Hy Lạp gây bất ngờ khi lần đầu vô địch.
 • Euro 2008 diễn ra tại Áo và Thụy Sĩ. Đội tuyển Tây Ban Nha có lần thứ 2 vô địch.
 • Euro 2012 diễn ra tại Ba Lan và Ukraine. Tây Ban Nha tiếp tục bảo vệ thành công chức vô địch.
 • Euro 2016 diễn ra tại Pháp. Lần đầu tiên có sự góp mặt của 24 đội tuyển. Bồ Đào Nha là đội vô địch.
 • Euro 2020 được tổ chức 11 thành phố trên khắp châu Âu. Đội tuyển Italia trở thành nhà vô địch sau khi đánh bại tuyển Anh.

Xem thêm: Tiểu sử về Neymar

Giải Euro 2024 được tổ chức ở đâu?

Lần thứ 3 Euro quay trở lại lãnh thổ Đức

Lần thứ 3 Euro quay trở lại lãnh thổ Đức

Euro 2024 là mùa giải thứ 17 được tổ chức, diễn ra tại Đức từ ngày 14 tháng 6 đến 14 tháng 7. Đây là lần thứ 3 quốc gia Đức đăng cai tổ chức Euro. Với cơ sở vật chất đầy đủ bao gồm nhiều sân vận động thỏa mãn yêu cầu của FIFA. Hệ thống đường xá, tàu điện nghiệm, khách sạn đủ tiêu chuẩn cho các đội bóng và fan hâm mộ lưu trú trong 1 tháng diễn ra giải đấu.

Xem thêm: World Cup mấy năm tổ chức 1 lần

Lời kết

Euro 2024 chỉ còn cách chúng ta đúng 1 năm nữa. Hiện các đội bóng đang tham gia vòng loại để chọn ra những đội tuyển ưu tú nhất góp mặt với đội chủ nhà Đức. Hy vọng với những thông tin về lịch sử phát triển của giải đấu cũng ít nhiều giúp bạn có được góc nhìn khái quát nhất về Euro.


 Vương Hạ Linh
Vương Hạ Linh là Co-Founder & Editor của Xoilac, Vương Hạ Linh là một trong những chuyên gia hàng đầu về soi kèo, nhận định, dự đoán kết quả các trận đấu bóng đá. Những bài viết về thể thao của bà được độc giả đón nhận và tin tưởng bởi tính chính xác cao cùng với những phân tích chuyên sâu, bổ ích.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.